CÓ NÊN HÂM NÓNG SỮA MẸ KHÔNG? 5 LƯU Ý QUAN TRỌNG MẸ CẦN NHỚ
PHẠM HẠ TUYÊN
Thứ 6 28/06/2024
12 phút đọc
Nội dung bài viết
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, quý báu và cực kỳ cần thiết đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Chính vì vậy, trong những trường hợp khách quan phải trữ sữa trong tủ lạnh, việc hâm nóng sữa cần phải được thực hiện đúng quy trình để giúp bé con luôn được “tận hưởng” những dòng sữa tinh túy, trọn vẹn nhất!
Có nên hâm sữa mẹ không? Nên hâm sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu? Cần lưu ý những gì trong quá trình hâm sữa để đảm bảo giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng? Hãy cùng BAA Baby đi tìm đáp án chính xác cho những hỏi này ở bài viết dưới đây mẹ nhé!
1. Lưu ý QUAN TRỌNG khi rã đông sữa mẹ cần biết
Trước khi hâm nóng, nếu như sữa mẹ đang ở ngăn đông của tủ lạnh, trong trạng thái đông đá thì mẹ cần bắt đầu bằng bước xả nước rã đông. Đây là bước vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình hâm nóng sữa, nếu thực hiện đúng cách sẽ giúp sữa mẹ được rã đông một cách từ từ và không làm hỏng những dưỡng chất thiết yếu bên trong.
Sữa mẹ được trữ trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 5-6 tháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa nhi, mẹ chỉ nên cho bé sử dụng sữa đã trữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 tuần bởi trong khoảng thời gian này, hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ được đảm bảo tốt nhất. Cách rã đông sữa mẹ sau khi lấy ra từ tủ lạnh đúng chuẩn sẽ được thực hiện như sau:
- Trước khi cho bé sử dụng khoảng từ 8 đến 12 tiếng, mẹ nên lấy sữa từ ngăn đông để xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể rã đông sữa trong một chậu nước đá lạnh.
- Khi sữa đã chảy mềm, hoàn toàn chuyển sang dạng lỏng, mẹ nên lắc nhẹ nhàng để lớp váng sữa nhiều chất béo bên trên và phần nước sữa được hòa quyện đồng đều với nhau.
Sữa mẹ có hâm nóng được không? (ảnh minh họa)
2. Hâm nóng sữa mẹ như thế nào? Cách hâm nóng sữa mẹ ĐÚNG CHUẨN
Cách hâm nóng sữa mẹ - Ngâm vào nước ấm
Hâm nóng sữa mẹ bằng nước ấm là cách làm quen thuộc và đơn giản, thường được các bà, các mẹ ngày xưa áp dụng. Với cách này, sau khi sữa đã được ra đông hoàn toàn, mẹ đặt bình sữa vào tô đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Phải hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu để đảm bảo không làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa? Có thể mẹ chưa biết thì nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 40 độ C, cụ thể là từ 35-38 độ C.
Trong quá trình ngâm, mẹ cần chú ý không để nước rò rỉ vào bên trong bình. Ngoài ra, trước khi cho bé ti, mẹ cũng nên nhỏ một vài giọt sữa lên mu bàn tay để kiểm tra: Nếu như sữa quá nóng, có thể làm bỏng miệng bé thì mẹ để ở nhiệt độ phòng thêm khoảng 2-3 phút rồi mới cho bé sử dụng và ngược lại, nếu sữa còn lạnh thì mẹ cần ngâm lâu hơn.
Có nên hâm sữa mẹ bằng nước sôi không? Câu trả lời là không mẹ nhé!
Cách hâm nóng sữa mẹ - Sử dụng máy hâm sữa
Sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng là giải pháp được nhiều mẹ bỉm hiện đại lựa chọn để hâm, rã đông sữa cho con. Sở dĩ được ưa chuộng là bởi các loại máy này giúp bảo toàn dinh dưỡng tối ưu, tốt hơn hẳn các phương pháp thông thường. Khi sử dụng máy hâm sữa, mẹ có thể đảm bảo thời gian cũng như nhiệt độ, đồng thời giúp chất lượng của sữa không bị hao hụt. Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy về cơ bản sẽ gồm các bước như sau:
- Bước 1: Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa xem đã sạch sẽ chưa. Ở bước này, mẹ cần lưu ý không nên cắm điện ngay.
- Bước 2: Đặt bình sữa của bé vào khay chứa rồi đặt khay vào khoang hâm nóng.
- Bước 3: Đổ nước sạch đến mức vạch đánh dấu trên thân máy.
- Bước 4: Cắm điện, bật máy và điều chỉnh nhiệt độ hâm nóng sữa sao cho phù hợp: 35-45 độ C đối với sữa đã rã đông, cần cho bé sử dụng luôn; 45-75 độ C đối với sữa được trữ trong ngăn mát của tủ lạnh; 75-85 độ C đối với sữa được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
- Bước 5: Đợi máy hoạt động, khi đạt nhiệt độ đã được thiết lập, máy sẽ tự động tắt, mẹ có thể cho bé sử dụng ngay hoặc sữa sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
Hâm nóng sữa mẹ như thế nào? (ảnh minh họa)
THAM KHẢO NGAY: SỮA MẸ ĐỂ NGOÀI ĐƯỢC BAO LÂU VÀ CÁC LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ SỮA MẸ.
3. Có nên hâm sữa mẹ không? Các câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình hâm nóng sữa mẹ
Có nên hâm nóng sữa mẹ không? Hâm nóng có làm sữa mẹ bị mất chất không?
Hiện nay, có rất nhiều mẹ bỉm hiện đại lựa chọn hút sữa và trữ ở ngăn đông bởi nhiều lý do khách quan như: Công việc bận rộn, phải quay lại đi làm sớm; Mẹ có nhiều sữa, bé bú không hết nên phải vắt sữa trữ vào lạnh để bé bú dần;...
Sữa mẹ sau khi hâm nóng đúng cách hoàn toàn không bị mất chất
Trong những trường hợp này, hâm nóng là phương pháp cần thiết để đảm bảo nguồn sữa an toàn và phù hợp với các bé sau khi được lấy ra từ tủ lạnh. Trên thực tế, chỉ hâm sữa sai cách mới khiến chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị mất đi. Do đó, nếu hâm sữa đúng cách (ở nhiệt độ, thời gian thích hợp) thì vẫn sẽ đảm bảo được tối đa các chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ.
Nên hâm sữa mẹ trong bao lâu?
Nếu như mẹ hâm sữa cho bé bằng cách ngâm trong nước ấm dưới 40 độ C thì nên ngâm từ 10-15 phút rồi sau đó lấy ra và cho bé ti. Còn nếu mẹ sử dụng máy hâm sữa chuyên dụng để hâm nóng sữa cho bé thì không cần quá quan tâm đến việc nên hâm sữa mẹ trong bao lâu. Máy hâm sữa sẽ hoạt động đến khi đạt nhiệt độ đã được thiết lập rồi tự tắt và chuyển sang để chế độ giữ ấm.
Nên hâm sữa mẹ trong bao lâu? (ảnh minh họa)
Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?
Sữa mẹ sau khi hâm nóng chỉ nên giữ và cho bé sử dụng trong 1 giờ đầu. Sau thời gian này, nếu còn dư sữa thì mẹ phải bỏ sữa thừa đi, không được tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh nữa. Ngoài khoảng thời gian cho phép, sữa sẽ dần bị hỏng bởi nhiệt độ nóng ẩm ở ngoài môi trường sẽ tạo điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh, phát triển.
Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? Câu trả lời chính là là tối đa 1 tiếng đồng hồ mẹ nhé!
Có nên hâm sữa mẹ nhiều lần không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ chỉ được hâm nóng 1 lần duy nhất sau khi rã đông. Nếu như bé bú không hết thì lượng sữa đã hâm nóng còn lại, tốt nhất mẹ nên đổ bỏ đi, tuyệt đối KHÔNG trữ lại trong tủ lạnh cho bữa ăn sau hoặc tận dụng làm sữa chua cho bé.
Sở dĩ không nên cho bé sử dụng lại hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần là bởi dễ khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy; đồng thời các chất dinh dưỡng vốn có cũng sẽ không còn được nguyên vẹn như lúc đầu.
Có nên hâm sữa mẹ nhiều lần không? Câu trả lời là không mẹ nhé!
Hâm nóng sữa mẹ như thế nào hiệu quả nhất?
Hiện nay, có 02 cách hâm nóng sữa mẹ phổ biến là ngâm trong nước ấm và sử dụng bình hâm sữa chuyên dụng. Trong hai cách này, sử dụng máy hâm sữa là cách làm được nhiều mẹ bỉm hiện đại tin tưởng và áp dụng hơn cả. Không chỉ giúp mẹ tiết kiệm thời gian (chỉ sau 3-4 phút là mẹ đã có sữa ấm cho bé ti), máy hâm sữa còn giúp giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nhờ khả năng điều nhiệt độ linh hoạt, chính xác.
Hâm nóng sữa mẹ như thế nào hiệu quả - Tham khảo ngay máy hâm sữa chuyên dụng
4. Một số sai lầm khi hâm nóng sữa mẹ nên TRÁNH
Trong quá trình hâm nóng sữa, mẹ cần lưu ý để không mắc phải các sai lầm sau đây:
Hâm sữa mẹ bằng nước quá nóng
Khi hâm sữa mẹ bằng nước quá nóng (trên 50 độ C) sẽ làm cho vitamin và một số thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ bị bay hơi, biến chất. Từ đó không đảm bảo được tối đa các thành phần dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho trẻ.
Không nên hâm sữa mẹ bằng nước quá nóng (trên 50 độ C)
Đun nước sôi và thả bình/ túi trữ sữa mẹ vào hâm nóng
Để tiết kiệm thời gian rã đông và hâm nóng sữa mẹ, nhiều người đã sử dụng phương pháp là đun nước sôi lên, tắt bếp và thả trực tiếp bịch sữa vừa lấy từ trong ngăn đông tủ lạnh vào.
Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, cách làm này là sai lầm nghiêm trọng. Việc làm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao sẽ làm đứt, gãy cấu trúc của một số phân tử protein bảo vệ (hay còn gọi là kháng thể trong sữa) như: Lysozyme, lactoferrin,.... từ đó làm mất tính năng bảo vệ tự nhiên của sữa mẹ.
Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa
Nhiều mẹ bỉm muốn hâm nóng sữa nhanh chóng nên dùng lò vi sóng, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn sai bởi lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không thể hâm nóng đồng đều sữa được. Ngoài ra, sử dụng lò vi sóng còn khiến sữa bị nóng già nhanh, làm phá huỷ các vitamin và kháng thể thiết yếu có trong sữa, khiến sữa mẹ mất đi chất dinh dưỡng quý báu.
Mẹ không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa cho bé
Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề hâm nóng sữa mẹ của BAA Baby. Hi vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp mẹ biết thông nhiều thông tin khoa học để biết cách hâm nóng sữa đúng chuẩn.
BAA Baby là thương hiệu thời trang thiết kế dành cho trẻ em từ 0-7 tuổi tại Việt Nam, tiên phong trong việc đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy nếu mẹ muốn chọn mua cho bé sơ sinh nhà mình những bộ quần áo chất lượng, mẹ hãy liên hệ ngay với BAA Baby qua số điện thoại hotline: 07.6886.5858 để nhận ngay ƯU ĐÃI cực KHỦNG lên đến 70% mẹ nhé!
KHÔNG THỂ BỎ LỠ: 99+ SẢN PHẨM QUẦN ÁO BÉ SƠ SINH HOT NHẤT 2021 TẠI BAA BABY.